Thầy Thành 17/10/2022

Nơi người dân đi trên mái nhà nhau

Masuleh (Iran) là ngôi làng có kiến trúc đặc biệt. Nhìn từ xa, ngôi làng trông như những bậc thang khổng lồ xếp chồng nhau.

du lich iran anh 1

Masuleh nằm ở phía đông bắc Iran. Khu vực này nổi tiếng với cảnh quan hoang sơ dù hàng nghìn năm lịch sử đã trôi qua. Ảnh: BBC.

du lich iran anh 2

Do được xây dựng trên đồi quá dốc, mái của các ngôi nhà được dùng như lối đi tới những căn kế bên. Ở Iran, những ngôi làng bậc thang như Masuleh không hiếm, đặc biệt tại khu vực Kurdistan và Mashhad. Tuy nhiên, hàng nghìn năm lịch sử của Masuleh là yếu tố khiến du khách bị thu hút với nơi này. Nơi đây từng được xem là con đường tơ lụa của vùng Gilan với các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa sôi động và tấp nập. Ảnh: CNN.

du lich iran anh 3

Kiểu kiến trúc phân cấp tạo làm nên nét riêng của ngôi làng. Những mái nhà bằng phẳng được dùng như đường đi. Ngoài ra, chúng cũng được tận dụng làm sân, vườn. Ảnh: Culture Trip.

du lich iran anh 4

Do vị trí địa lý, khí hậu của làng Masouleh khác với phần lớn các vùng dân cư ở Iran. Không khí ấm áp, ẩm ướt từ Caspian thổi về bị dãy núi Alborz chặn lại, tạo mưa và sương mù dày. Sương mù cũng được xem là một trong những "đặc sản" của ngôi làng. Ảnh: WelcometoIran.

du lich iran anh 5

Những ngôi nhà của Masuleh được xây cao để tránh lũ lụt, gió mạnh và nhiệt độ thấp. Kiến trúc xếp chồng giúp chúng tối ưu trong việc giữ nhiệt. Bên cạnh đó, màu sơn vàng tươi cũng được chọn làm kiểu chung cho các ngôi nhà. Nó giúp người dân có thể dễ dàng nhìn thấy ngôi nhà trong lớp sương mù. Ảnh: Compass.

du lich iran anh 6

Hiện tại, Masuleh đang trong danh sách chờ được xếp hạng Di sản Thế giới. Nếu được thông qua, ngôi làng sẽ được bảo vệ tốt hơn. Bên cạnh đó, chính quyền ngôi làng cũng đang cấm xây dựng thêm trong làng để không phá vỡ cấu trúc cảnh quan. Ảnh: Dreamstime.

Người nghèo chạy lụt ở Ấn Độ

Biến đổi khí hậu khiến những người nghèo ở Nam Á, đặc biệt là Ấn Độ, phải sống trong nỗi lo bị lũ cuốn trôi tất cả tài sản.

7 thành phố thân thiện với khách du lịch nhất

Lòng hiếu khách luôn là yếu tố quan trọng để biến điểm du lịch trở nên thu hút hơn. Dưới đây là 7 thành phố thân thiện bậc nhất thế giới do Travel Pulse bình chọn.

Paris lên kế hoạch làm sạch sông Seine cho khách tắm

Chính quyền Paris chi khoảng một tỷ euro làm sạch dòng sông Seine để tổ chức các cuộc thi bơi lội.

Hoài Anh

Bạn đang xem:

THẦY LUÔN SẴN SÀNG
GIÚP ĐỠ BẠN

Hỗ trợ trực tuyến

Để được hỗ trợ tốt nhất. Hãy gọi

HOẶC

Chat hỗ trợ trực tuyến

Chat với chúng tôi
Danh mục bài viết
Bài viết liên quan

Lịch học

;