Nghị luận xã hội: Tuổi trẻ ngày nay sống cần có ước mơ

Thầy Thành 12/05/2022


 


TUỔI TRẺ NGÀY NAY SỐNG CẦN CÓ ƯỚC MƠ

Trong cuộc sống, có thể tôi chỉ là một kẻ tầm thường và đang từng ngày cố gắng, còn bạn là ngươi thành công đứng trên đỉnh cao của vinh quang. Dù tôi và bạn có khác nhau ra sao thì chúng ta đều chung một xuất phát điểm, đều từ thời niên thiếu, đều là những con người thuộc thế hệ trẻ đầy năng lượng mong muốn được thoát khỏi giới hạn của bản thân để tìm đến cả bầu trời đại dương mơ ước. Phải chăng”tuổi trẻ ngày nay cần sống có ước mơ?”

Ước mơ” đã không còn là từ ngữ xa lạ với chúng ta. Nó được hiểu là hoài bão, là lí tưởng, là”ánh mặt trời”mà mỗi người muốn hướng đến. Để sáng tạo tương lai, cần bắt đầu bằng một ước mơ. Ước mơ hay chính là những khao khát, mong muốn mà ta luôn cố gắng để hiện thực hóa trong tương lai. Nếu như cuộc đời là một con đường dài nhiều ngã rẽ, thì ước mơ chính là đích đến của con đường ấy. Có ước mơ là chúng ta có thêm động lực để phấn đấu. Ước mơ, khát vọng giống như chiếc đồng hồ báo thức, đánh thức ta mỗi lúc còn chênh vênh, vô định trên bước đường đời. Ước mơ với mỗi người là khác nhau. Có những ước mơ giản dị, là nụ cười trên môi những đứa con của cô bán hàng rong giữa dòng đời thường nhật. Có ước mơ lớn lao, muốn trở thành tỉ phú của cậu học trò còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Chẳng ai đánh thuế những ước mơ, ước mơ rất diệu kì nhưng không hề khó để có được. Nếu không mơ, sống không có khát vọng, hoài bão thì đâu là câu trả lời cho những hành động bạn đang làm hàng ngày, những nỗ lực mà bạn đang bỏ ra?

Đối với nhiều người, ước mơ chính là mục tiêu để con người nỗ lực phấn đấu. Họ sẽ phải vượt qua muôn vàn những khó khăn, thử thách, phải bỏ sức lực, trí tuệ, phải đổ mồ hôi, nước mắt mới có thể đạt được. Và khi đã đạt được ước mơ này thì con người sẽ lại có những ước mơ khác. Cứ như vậy, cuộc đời của chúng ta sẽ là một cuộc hành trình theo đuổi ước mơ. Theo đuổi ước mơ cũng giống như chinh phục một cuộc chạy. Nhưng đó không phải là một cuộc chạy đơn thuần mà đó là một cuộc chạy kéo dài đến vô tận bao gồm nhiều đường chạy khác nhau. Đó có thể là đường chạy marathon, nếu ta không biết nỗ lực cố gắng thì sẽ chẳng bao giờ ta có thể tới được đích. Điều đó đồng nghĩa với việc con người chẳng bao giờ có thể chạm tay đến được ước mơ. Đó cũng có thể là đường chạy vượt rào với đích đến là những bông hoa đầy hương sắc. Để cầm được trên tay những bông hoa lộng lẫy ấy con người cần phải tìm cách vượt qua mọi rào cản. Có thể trên những đường chạy ấy sẽ có lúc ta vấp ngã, đôi bàn chân sẽ rớm máu nhưng nếu quyết tâm thì kết quả đạt được sẽ làm ta hài lòng. Trong bài hát”Đường đến đỉnh vinh quang”, cố nhạc sĩ Trần Lập đã viết”Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng mà bàn chân không thấm đau vì những mũi gai. Đường vinh quang đi qua muôn ngàn sóng gió […] Ngày đó, ngày đó sẽ không xa xôi. Và chúng ta là người chiến thắng. Đường đến những ngày vinh quang không còn xa. Con đường chúng ta đã chọn…”. Tôi tin chắc rằng nếu chúng ta nỗ lực, cố găng thì sẽ đạt được ước mơ.

Không chỉ ước mơ là một đường chạy mà ước mơ còn cho ta thấy giá trị của của thời gian đời người. Chỉ cần một phút ta lơ là, do dự là ta có thể đánh mất ước mơ dù nó đã ở trong tầm tay, bởi ước mơ cũng giống như một cuộc chạy nước rút, chỉ cần ta nhanh hơn người khác một giây cũng đủ để ta làm nên kì tích và chậm chân hơn người khác một giây cũng khiến ta trở thành người thua cuộc. Và ước mơ cũng không đến với chúng ta một cách dẽ dàng mà đôi khi chúng ta cũng cần đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Nó giống như một cuộc chạy tiếp sức, nếu cá nhân chỉ chăm chú hoàn thành đường chạy của mình mà không phối hợp với đồng đội thì khó lòng ta giành được chiến thắng.

Nhờ theo đuổi ước mơ mà con người biết sống có kế hoạch, biết vạch sẵn ra những bước đi để biến ước mơ thành hiện thực. Theo đuổi ước mơ cũng giống như vẽ một bức tranh vậy. Nếu chúng ta nghĩ lâu về điều mình muốn vẽ, nếu chúng ta dự tính được càng nhiều màu sắc muốn thể hiện, chắc chắn về chất liệu muốn sử dụng thì bức tranh trong thực tế càng giống với những hình dung của chúng ta và khi đạt được nó thì niềm vui càng được nhân lên gấp bội.

Trong tác phẩm “Nhà giả kim” của Paulo Coelho có câu:”Chúng ta đừng bao giờ ngưng ước mơ. Ước mơ cung cấp dinh dưỡng cho linh hồn, cũng như một bữa ăn cho cơ thể”. Thật vậy, sẽ thật sai lầm nếu ta phủ nhận vai trò to lớn của ước mơ đối với quỹ đạo của mỗi người. Nó không chỉ là ngọn hải đăng soi sáng, dẫn lối giúp con thuyền của đời ta thoát khỏi mê cung của biển cả. Mỗi ước mơ còn là một bức tranh đầy cảm hứng về tương lai, giúp khơi dậy ngọn lửa nhiệt huyết, mong muốn, ý chí và cảm xúc của bạn, là nguồn sức mạnh nội sinh nâng những bước chân của bạn vững vàng tiến gần hơn đến hoài bão. Một ước mơ đáng giá theo đuổi là một bức tranh tổng thể, một bảng kế hoạch chi tiết về mục tiêu và tiềm năng của mỗi người. Hoa hướng dương sống vì ước mơ ngẩng cao đầu đối diện với ánh mặt trời. Chú chim nhỏ sống để cất cao tiếng hát cho đời thì hà cớ gì con người không tìm được lẽ sống mà bản thân muốn theo đuổi?

Tựa như ngọn hải đăng soi sáng mặt biển trong đêm tối, ước mơ, khát vọng sẽ mãi là ngọn đèn dẫn dắt và định hướng con người trong cuộc đời. Ước mơ là những dự định, mục tiêu mà chúng ta mong muốn đạt được trong hiện tại hoặc tương lai. Những ước mơ hoài bão tưởng chừng nhỏ bé nhưng luôn đóng vai trò quan trọng với cuộc đời của mỗi cá nhân và tác động tích cực đến cộng đồng, xã hội. Trước hết, chúng sẽ là động lực để con người cố gắng phấn đấu hết mình, nỗ lực vượt qua khó khăn thử thách để đạt được mục tiêu. Bên cạnh đó, khi có ước mơ, ta sẽ có định hướng rõ ràng, xây dựng và xác định được những việc cần làm trên con đường gặt hái thành công. Mang lại niềm vui, sự nhiệt huyết và say mê, những hoài bão, khát vọng tựa như vườn hoa nở rộ trong tâm hồn con người, toả hương sắc giúp cuộc sống thêm tích cực và ý nghĩa. Không những thế, trên con đường thực hiện ước mơ, chúng ta sẽ tích luỹ, trau dồi thêm nhiều đức tính tốt đẹp, kĩ năng cần thiết đồng thời khám phá ra những khả năng tiền tàng của bản thân: sự kiên trì, nhẫn nại, lòng can đảm, kĩ năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp, làm việc dưới áp lực… Từ đó, chúng ta sẽ ngày càng hoàn thiện và phát triển bản thân, gặt hái thành tựu và đạt được mục tiêu của mình. Khi đó mỗi người sẽ trở thành tấm gương truyền động lực và cảm hứng và cống hiến cho cộng đồng, xã hội. Nếu không phải là mong muốn, ước vọng về một nền hòa bình độc lập cho dân tộc, thì người thanh niên Nguyễn Tất Thành trong một ngày tháng 6 năm ấy làm sao có thể can đảm, dũng cảm rời bến cảng Nhà Rồng để chính thức bắt đầu cuộc hành trình đi tìm đường cứu nước? Nếu không phải là ước mơ về những năm tháng say mê học hỏi trên giảng đường đại học, thì làm sao hàng ngàn sĩ tử có thể quyết tâm ôn luyện, học tập từng ngày như vậy? Như vậy, ước mơ là kho báu mà chúng ta mong mỏi nhưng con đường thực hiện và gặt hái chúng lại chẳng hề bằng phẳng, dễ dàng. Không những cần xác định ước mơ hoài bão của bản thân, chúng ta còn cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình vượt qua chông gai, khó khăn; kiên trì, nhẫn nại không bỏ cuộc trên con đường dài. Hơn nữa, để thực hiện đc mục tiêu, mỗi chúng ta đều phải không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao năng lực, phẩm chất, kĩ năng của mình. Mỗi cá nhân còn cần giữ vững niềm tin vào bản thân bởi niềm tin ấy sẽ là sức mạnh, động lực giúp ta sẵn sàng, vững vàng trước thử thách gian nan. Ở trên đời, mọi chuyện sẽ không có gì khó khăn nếu ước mơ của mình đủ lớn. Nếu bạn có thể ước mơ, bạn có thể đạt được.

Thế nhưng, xã hội vẫn còn đó những con người sống mà không có ước mơ. Họ đánh mất niềm tin vào hiện tại và chẳng thèm đoái hoài hay hi vọng về tương lai. Một vấn nạn đáng lo ngại là hiện nay một bộ phận giới trẻ đang sống thay ước mơ của cha mẹ. Họ không có chính kiến cũng chẳng có mục đích riêng mà chỉ luôn chạy theo thậm chí là bị bắt buộc phải bán mạng sống dưới cái bóng của “con nhà người ta”, mất đi cái “tôi”của chính mình. Những người không có ước mơ, ngay cả khi họ có rất nhiều của cải và thời gian, họ vẫn cảm thấy đời vô vị và tẻ nhạt. Cuộc đời họ tựa như cánh diều không dây, không biết mình sẽ bay về đâu. Bên cạnh đó là những cá nhân có ước mơ về lợi ích vị kỉ, nhỏ nhen hay hết sức xa vời thực tại. Và chắc chắn một điều, có hoài bão thì phải luôn nỗ lực theo đuổi và hành động thiết thực chứ không phải ngồi chờ đợi thời cơ hay món quà bất ngờ của cuộc sống. Như Lỗ Tấn từng nói: “Trên mặt đất vốn làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi”.

Tôi, suốt một đời không đạt dược thành tựu như Paulo Coelho hay Hồ Chí Minh, nhưng ít ra khi ngồi viết những dòng này, vượt qua nỗi sợ của môn văn, trải lòng mình trong từng chữ, giải phóng nhận thức qua mỗi lí lẽ, không ngừng ước mơ không ngừng phấn đấu để rồi khoảnh khắc này,tôi hơn chính tôi của ngày hôm qua. Ấy chẳng phải là thành công nhỏ, đặt nền tảng cho hành trình tương lai hay sao?

Bạn thấy đấy, câu nói trên quả là một quan điểm vô cùng đúng đắn. Như Tam Mao từng nói: “Một người phải có ít nhất một ước mơ, có một lí do để mạnh mẽ. Nếu như trong lòng không có nơi chốn dừng chân, vậy thì đi đến đâu cũng là lang thang cả”. Hãy cứ mơ và cứ phấn đấu từng ngày. Hãy xem”ước mơ”là người bạn tri âm tri kỷ cùng đồng hành với bạn trong xuyên suốt chuyến hành trình chính phục thành công và hướng đến tương lai tươi sáng. Ước mơ sẽ là lí do để bạn mạnh mẽ, là đôi cánh giúp bạn bay cao và xa hơn nữa. Điều tuyệt vời chỉ đến với những người xứng đáng. Cứ đi rồi sẽ đến, cứ kiên trì rồi sẽ thành công.

         “Khát vọng của tôi mang dấu chân của những cuộc hành trình

          Chạy hoang hoài trong vô cùng vũ trụ…”

                          (“Khát vọng” Nguyn Văn Huy)

 (Bài làm của em Trà Hoàng Thanh Trúc, lớp 9/10, trường THCS Nguyễn Văn Linh - Cẩm Lệ - Đà Nẵng)

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội: Tuổi trẻ ngày nay sống cần có ước mơ

THẦY LUÔN SẴN SÀNG
GIÚP ĐỠ BẠN

Hỗ trợ trực tuyến

Để được hỗ trợ tốt nhất. Hãy gọi

HOẶC

Chat hỗ trợ trực tuyến

Chat với chúng tôi
Danh mục bài viết
Bài viết liên quan

Lịch học

;